Internet là gì? Lịch sử phát triển của internet như thế nào? Những lợi ích và tác hại của internet trong cuộc sống

Internet đang mang lại nhiều lợi ích cho con người trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế, internet là một thuật ngữ rất quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được internet là gì? Lịch sử phát triển của internet như thế nào? Để giải đáp được thắc mắc đó, FPT VN xin chia sẻ những thông tin liên quan về internet để bạn đọc tham khảo

Internet là gì?

Internet là thuật ngữ quen thuộc đối với dân công nghệ thông tin. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn đọc thắc mắc không biết internet là gì? Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra khái niệm về internet để bạn đọc tham khảo như sau:

Không gian mạng internet

Internet là một hệ thống thông tin bao trùm toàn cầu được liên kết với nhau bằng hệ thống máy tính thông qua không gian truy cập cộng đồng. Việc liên kết, kết nối và truyền thông tin cho nhau bằng các gói dữ liệu thông qua hình thức liên mạng được mã hoá, chuẩn hoá ký tự với nhau. Hệ thống internet của một quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đều sử dụng nguồn dữ liệu chung.

Đến đây, ắt hẳn bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về khái niệm: Internet là gì? Bạn đọc có thể tìm hiểu các thông tin khác về internet, hãy theo dõi và đọc ngay phần dưới đây.

Lịch sử phát triển của internet như thế nào?

Để có được diện mạo như ngày hôm nay, internet đã trải qua rất nhiều thời kỳ với những tên gọi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của internet, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cơ bản như sau:

Năm 1969, khởi nguồn của việc phát minh ra internet với tên gọi là APPANET. Việc nghiên cứu và phát triển mạng APPANET dựa vào Bộ Quốc Phòng Mỹ với sự tham gia của các đơn vị: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara.

Khởi nguồn phát triển internet

Năm 1972, Ray Tomlinson đã nhanh chóng phát minh ra hộp thư điện tử – email để gửi trên không gian internet. Đó là ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 1973, Bod Metcalfe đã khơi dậy ý tưởng về Ethernet khi đang là sinh viên của trường Đại học Harvard. Bên cạnh đó, mạng APPANET cũng được một số trường đại học tại Anh và Nauy kết nối và sử dụng.

Năm 1978, Tom Truscott và Steve Bellovin đã thiết lập cho người sử dụng hệ điều hành máy tính Unix loại mạng USENET. Đây là loại mạng thu hút được sự quan tâm, sử dụng của rất nhiều người.

Năm 1979, APPA đứng ra chính thức thành lập ban kiểm soát về cấu hình Internet. Năm 1981, mạng CSNET ra đời, chính thức thay thế cho mạng APPANET trước đó.

Năm 1983, mạng APPANET được tách ra và có những điều chỉnh sao cho phù hợp với mạng dữ liệu trước đó để trở thành mạng dân sự. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của hội đồng internet và thuật ngữ internet chính thức được sử dụng cho đến ngày nay.

Sau đây là các công nghệ đường truyền đã phát triển:

 1. Dial-Up: 

  • Kết nối này còn gọi là kết nối quay số. Đây là hình thức kết nối đầu tiên và được đưa và Việt Nam khoảng 2002. Kết nối Dial up cho tốc độ đường truyền Internet thấp và phụ thuộc vào tốc độ giới hạn của modem, thường chỉ từ 56 Kbps trở xuống và không thể sử dụng được điện thoại bàn khi có kết nối internet. Công nghệ dial up ít tốn kém tiết kiệm được chi phí. Để sử dụng kết nối này, bạn cần có một modem dial-up và đường dây điện thoại. Mỗi khi muốn kết nối internet bạn phải chờ Modem quay số vào ISP. và thanh toán cước intetnet qua chi phí điện thoại. 
 2. ADSL:

  • ADSL là một thành viên của họ công nghệ kết nối modem tốc độ cao hay còn gọi là DSL, viết tắt của Digital Subscriber Line. Cho tốc độ kết nối nhanh hơn Dial up và đã từng được sử dụng rộng rãi, ADSL có đường truyền dẫn độc lập với đường dây điện thoại hoặc có thể dùng chung với dây điện thoại tùy thuộc vào trang bị của Khách hàng. DSL tận dụng hệ thống cáp điện thoại bằng đồng có sẵn để truyền tải dữ liệu ở tốc độ cao, tiết kiệm kinh phí . DSL chia băng thông trên đường truyền cáp điện thoại thành hai phần: một phần nhỏ dành cho truyền âm, phần lớn dành cho truyền tải dữ liệu ở tốc độ cao.
  • ADSL có nhiều gói cước băng thông khác nhau, thanh toán trọn gói từng tháng hoặc theo dung lượng 
 3. Cáp Quang ( FTTH ):
  • Cáp quang là cáp viễn thông làm từ thủy tinh hoặc nhựa, truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Sợi cáp quang dài, mỏng thành phần là thủy tinh trong suốt, có đường kinh bằng đường kính sợi tóc. Cáp quang có nhiều công dụng nhưng phổ biến nhất là được ứng dụng vào ngành viễn thông. Ngày nay cáp quang được các nhà mạng phổ biến rộng rãi để thay thế cáp đồng trục hoặc cáp điện thoại trước kia. Khác với cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện thì cáp quang truyền bằng ánh sáng, ít bị nhiễu và tốc độ cao hơn
  • FPT VN là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam quang hóa toàn bộ hạ tầng viễn thông trên khắp cả nước, nên khi các bạn lắp đặt mạng FPT thì sẽ tận hưởng được đường truyền cáp quang với tốc độ mạnh, ổn định không lo bị nhiễu bởi thời tiết như khi dùng cáp đồng trục (adsl, dial up)

—->> Tìm hiểu thêm thông tin về Đứt Cáp quang biển và những điều cần biết về cáp quang biển

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về internet là gì? Lịch sử phát triển của internet. Hy vọng thông tin trên sẽ mang lại những thông tin bổ ích và thú vị dành cho bạn đọc và khách hàng đang quan tâm đến vấn đề này

Những lợi ích và tác hại của internet trong cuộc sống

Mọi thứ trong xã hội đều chứa đựng hai mặt tách biệt nhau. Vì thế mà internet cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Vậy thì câu hỏi đặt ra cho tất cả chúng ta: Những lợi ích và tác hại của internet trong cuộc sống là gì? Để giải đáp cho câu hỏi đó, chúng tôi sẽ tìm hiểu và chia sẻ những thông tin liên quan về lợi ích cũng như tác hại của internet qua bài viết sau đây:

Lợi ích của internet trong cuộc sống

Hiện nay, internet là một kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Vì thế, nó sẵn sàng mang đến cho con người rất nhiều lợi ích khác nhau trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Một số lợi ích của internet mà người sử dụng có thể dễ dàng nhận ra như:

Kết nối nhanh chóng và thuận tiện

Internet là khâu trung gian giúp cho con người có thể giao tiếp, liên kết với nhau một cách nhanh chóng thông qua các ứng dụng hoặc thiết bị thông minh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho các hoạt động trong ngành, lĩnh vực kinh doanh online của các ngành nghề có hiệu quả cao hơn. Mặt khác, nó cũng giúp cho việc trao đổi hộp thư điện tử được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Khai thác triệt để mọi lợi ích mà internet mang lại

Ứng dụng giải trí tiện lợi

Thông qua internet, bạn có thể tìm kiếm hàng loạt bài hát, bộ phim, bài báo… hay, hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể tận dụng ở mọi thời điểm, thời gian rảnh rỗi. Bên cạnh đó, internet sẽ giúp bạn tìm kiếm được những kiến thức mới thông qua sử dụng các ứng dụng xã hội, tra cứu thông tin điện tử…

Mạng xã hội

Nhờ có internet mà Mạng xã hội phát triển nó giúp kết nối mọi người dùng internet có cùng sở thích lại với nhau. các mạng xã hội phổ biến là Twitter, Facebook, Google +. Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay với hàng tỉ người dùng, là nơi để người dùng tạo hồ sơ trên mạng, kết nối với bạn bè, chia sẻ hình ảnh, phim ảnh…

—-->> Nếu bạn đang dùng Facebook mà gặp hiện tượng không vào được facebook thì có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách sửa lỗi không vào được Facebook

Tác hại của internet như thế nào?

Bên cạnh những lợi ích của mạng máy tính thì internet cũng mang lại những tác hại rất khó lường. Một số tác hại của internet phải nêu ra như:

Tác hại của internet trong cuộc sống

Thông tin không chính xác

Đây là nơi chứa đựng lượng lớn thông tin của nhân loại. Tuy nhiên, không phải loại thông tin nào cũng đúng, cũng có ích cho người sử dụng. Nhiều khi thông tin mang lại sự hiểu nhầm, đánh giá không đúng thực tế.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và tiền bạc

Với hàng loạt ứng dụng về trò chơi giải trí mang tính chất bạo lực, trò chơi ăn tiền… Nếu người dùng không tỉnh táo, không có cách điều chỉnh và sử dụng hợp lý sẽ dẫn đến hiện tượng “Nghiện internet”. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc, tiền bạc, nhất là các bệnh lý liên quan đến sức khoẻ con người.

Trên đây là một số tìm hiểu về những lợi ích và tác hại của internet trong cuộc sống. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin bổ ích dành cho khách hàng và bạn đọc đang tìm hiểu về vấn đề này.

Các nhà mạng cung cấp DV Internet băng thông rộng uy tín

Internet băng thông rộng hay còn được gọi là Internet cáp quang đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Nhu cầu lớn dẫn đến việc các nhà cung cấp xuất hiện nhiều và cải thiện dịch vụ tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu về các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet này hiện nay.

FPT Telecom

Mạng nào tốt nhất hiện nay là thắc mắc chung của nhiều người dùng. Và FPT được coi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Internet cáp quang với đường truyền ổn định, tốc độ nhanh là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ cáp quang về Việt Nam. Trên hạ tầng cáp quang các hiện tượng như giật, lag hầu như không xảy ra.

Với phương châm lấy khách hàng là trọng tâm nên khi các bạn lắp đặt internet FPT sẻ nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất. Với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn

FPT có khá nhiều gói cước khác nhau phù hợp với từng cá nhân, gia đình, công ty. Giá cước luôn cạnh tranh hơn các nhà mạng khác nhưng chất lượng Internet rất tốt.

Hiện nay FPT đang triển khai chương trình khuyến mãi siêu rẻ, trọn gói internet chỉ 150K/Th. Để biết thêm chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây

VNPT

VNPT

VNPT là một trong những nhà mạng có tốc độ đường truyền lớn và nhanh, nhất là đường truyền quốc tế. Tuy nhiên do ảnh hưởng của cáp biển AAG mà đôi khi đường truyền này không ổn định lắm.

VNPT cũng có thể được coi là đáp án cho câu hỏi dùng mạng cáp quang nào tốt nhất. Bởi các đường truyền trong nước thì rất bền bỉ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay chiều dài cáp. Chính vì vậy mà giá cước của VNPT khá cao, có thể được coi là cao nhất trong các nhà mạng.

Viettel

Trong các nhà mạng nào tốt nhất hiện nay thì không thể bỏ qua Viettel. Dịch vụ Internet băng thông rộng của Viettel đang có mức giá khá cạnh tranh trên thị trường với tốc độ đường truyền tương đối ổn định.

Mặc dù không được đánh giá cao bằng 2 nhà mạng bên trên nhưng Viettel vẫn được nhiều khách hàng tin dùng.

SCTV

SCTV

SCTV cũng là một nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng. Đang khai thác trên hạ tầng ADSL truyền dẫn trên cáp đồng trục nên cho chất lượng tín hiệu không ổn định, hay xảy tra tình trạng lag giật rớt mạng.

—-->> Hướng dẫn xử lý khi bị rớt mạng không vào được wifi

Tuy không bằng với các nhà mạng lớn bên trên. Nhưng với lượng khách hàng đang dùng truyền hình cáp Analog khá lớn, SCTV đang dần chiếm một thị phần không nhỏ trên thị trường.

CMC

CMC

Dịch vụ cáp quang của CMC sử dụng công nghệ tiên tiến, tiêu chuẩn GPON cho phép người dùng sử dụng Internet cáp quang tốc độ cao. Tính ổn định và bảo mật đường truyền cũng khá tốt. CMC đưa đến dịch vụ với giá thành thấp phù hợp với đa số người dùng.

Nhu cầu sử dụng Internet càng lớn thì các nhà mạng lại càng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng. Các dịch vụ Internet băng thông rộng của các nhà mạng trên đều được đánh giá tốt. Tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ lượng và lựa chọn lắp mạng Internet nào tốt nhất, phù hợp nhất với mình.

FPT VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay