Đứt Cáp Quang Biển, Và Những Điều Ảnh Hưởng Cần Biết

Những thông tin về đứt cáp quang biển mới nhất 2019

Thời gian quan, các thông tin xoay quanh sự cố internet trên biển đang được rất nhiều bạn đọc và khách hàng quan tâm. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động khai thác và sử dụng internet của người dân. Vậy thì sự cố đứt cáp quang trên biển ra sao? Thời gian khắc phục sự cố như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin liên quan về sự cố qua bài viết sau đây

Tin tức đứt cáp quang mới nhất 2018

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, sự cố đứt cáp quang biển tiếp tục xảy ra vào cuối tháng 8 năm 2018. Đây là lần thứ tư trong năm 2018, tuyến cáp quang bị gián đoạn khả năng liên lạc. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động khai thác và sử dụng internet của người dân.

Sự cố về cáp quang AAG trên biển mới nhất

Tuyến cáp quang gặp sự cố nằm cách trạm nằm ở bờ biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 257,7km. Điều đó đã gây dán đoạn kết nối internet trên đường truyền từ Việt Nam đến Hồng Kông, Singapore và Mỹ.

Sự cố gián đoạn đường truyền internet được dự đoán và cho rằng là do sự cố rò điện từ hệ thống cáp quang. Vì thế, trung tâm điều hành tuyến cáp quang AAG tiếp tục đưa ra các thông tin về sự cố và cập nhật lộ trình ứng phó, sửa chữa sự cố tuyến cáp quang. Các nhà mạng của Việt Nam như FPT,VNPT, Viettel… chủ động đưa ra các giải pháp để khắc phục sự cố gián đoạn đường truyền internet. Trên cơ sở đó, việc cung cấp các dịch vụ viễn thông từ nhà mạng được đảm bảo tốt nhất cho khách hàng.

Tin tức đứt cáp quang tuyến Liên Á mới nhất 10/01/2019

Thời gian khắc phục sự cố đứt cáp quang tuyến Liên Á từ ngày 18/01/2019 đến 21/01/2019 kết nối sẽ được khôi phục trên toàn tuyến, thiết bị dùng để thi công khắc phục đã được các đối tác quốc tế chuyển đến Singapore khắc phục sự cố

Thông tin trên đã được các lãnh đạo doanh nghiêp cung cấp dịch vụ cáp quang internet tại Việt Nam có sử dụng tuyến Liên Á xác nhận

Bước đầu đã xác nhận được nguyên nhân do lỗi nguồn cấp thiết bị tại trạm Singapore. Ban quản trị tuyến cáp quang biển quốc tế đã xác nhận sự cố vào ngày 12/1/2018.Đây là sự cố về cáp quang biển trong năm 2019

Để đánh giá về sự cố cáp quang biển đối với người dùng dịch vụ cáp quang internet tại Việt Nam thì Tổn thư ký hiệp hội internet Việt Nam cho biết: khi một trong các tuyến cáp quang biển đi quốc tế bị sự cố thì Internet tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, còn mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào lưu lượng của tuyến cáp đó đi quốc tế

Hhiện nay tại Việt Nam, đa số người dùng Internet có sử dụng 3G/4G với điện thoại thông minh, truy cập nhiều vào các trang hay các ứng dụng có server đặt ở nước ngoài nên khi có sự cố cáp biển thì nhiều nhóm người dùng sẽ cảm nhận được ngay về tốc độ truy cập và băng thông có suy giảm, Gây ra tình trạng mạng chập chờn

“Lần tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố vừa qua theo quan sát của chúng tôi thì có ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet, nhưng chưa phải vấn đề lớn và các ISP liên quan đã và đang tích cực bù đắp phần băng thông thiếu hụt qua hướng đất liền và các hướng cáp biển còn lại”, đại diện hiệp hội chia sẻ.

Ngay trước đó, đại diện VNPT, CMC, FPT đều cho biết do dung lượng sử dụng trên tuyến cáp biển IA nhỏ nên chất lượng dịch vụ Internet đi quốc tế các nhà mạng này cung cấp cho khách hàng hầu như không bị ảnh hưởng.

Khi tốc độ internet nhà bạn bị ảnh hưởng thì có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn tăng tốc độ internet:

Đứt cáp quang biển khi nào sửa xong?

Xoay quanh chủ đề đứt cáp quang trên biển, có rất nhiều khách hàng và bạn đọc quan tâm đến việc: Thời điểm nào thì sự cố gián đoạn internet được khắc phục và sửa chữa?

Khắc phục sự cố cáp quang đứt trên biển

Đó cũng chính là vấn đề để chúng tôi đưa ra lời giải đáp nhằm thoả mãn yêu cầu của khách hàng và bạn đọc. Việc khắc phục sự cố đứt cáp quang biển sẽ được Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG nhanh chóng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Theo thông tin ghi nhận, thời gian khắc phục sự cố cáp quang biển bị đứt sẽ được triển khai và hoàn tất trong vòng 01 tháng. Điều này có nghĩa là cuối tháng 9 năm 2018, sự cố đứt cáp sẽ được khắc phục và hoạt động trở lại như bình thường.

Trong thời gian cáp quang bị sự cố thì việc kết nối internet sẽ gặp không ít khó khăn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, các doanh nghiệp bị thiệt hai khi người dùng không vào được internet.

Có bao nhiêu đường cáp quang biển hiện tại ? Nguyên nhân tại sao đứt cáp quang biển ?

Có bao nhiêu đường cáp quang biển hiện tại, và nguyên nhân tại sao đứt cáp quang biển thường xuyên là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện tượng đứt cáp và vào mạng chậm khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và muốn tìm hiểu nguyên nhân. Vì vậy mà bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn những câu thắc mắc trên.

Có bao nhiêu đường cáp quang biển hiện tại

Hệ thống cáp quang biển Việt Nam và cả quốc tế chính là cầu nối viễn thông quan trọng, kết nối mạng Internet giữa các châu lục với nhau. Nguyên do tại sao đường cáp quang lại được đặt dưới biển chính là vị “bảo vệ” tuổi thọ và độ an toàn của cáp quang. Trên mặt đất, ngay cả dưới mặt đất, các đường dây có thể bị công nhân xây dựng lái xe ủi, hay các loại thiết bị khoan đục lòng đất,…cán nhầm và đứt dây.

Hiện nay, tại Việt Nam đang sử dụng 6 đường cáp quang chính bao gồm:

Tuyến cáp quang AAG

AAG là viết tắt của tên Asia-America Gateway. Với tổng chiều dài lên tới 20.000km, đây là tuyến cáp quang trọng yếu ảnh hưởng tới tốc độ Internet ra quốc tế. AAG cập bờ Việt Nam tại địa phận Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 và có chiều dài là 314km

Đường cáp quang biển AAG

Tuyến cáp AAG (tên đầy đủ là Asia-America Gateway). Được đưa vào sử dụng năm 2009, với tổng chiều dài là 20.000 Km. Hiện tại, đường truyền quốc tế, tốc độ internet ra quốc tế phụ thuộc rất nhiều vào tuyến cáp quang này, đặc biệt là các nhà mạng lớn như VNPT, FPT, Viettel, CMC. Tuyến cáp quang AAG cập bờ VN tại địa phận Vũng Tàu, nằm trong đoạn S1 và có chiều dài là 314 km.

Tuyến cáp quang APG

Tuyến cáp quang biển APG này có tên đầy đủ là Asia Pacific Gateway mới được đưa vào sử dụng năm 2016, tổng chiều dài đạt 10.400km. Đây là tuyến cáp quang có tốc độ cực tốt, được xây dựng từ tập đoàn APG và là tuyến cáp sử dụng bởi Facebook cùng 11 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất trong khu vực.

Cáp quang Liên Á TGN – IA

Tuyến cáp quang TGN – IA hay còn gọi đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia được đưa vào sử dụng vào đầu năm 2009, với tổng chiều dài là 6.700km. Cũng như tuyến AAG, TGN – IA cập bến tại địa phận Vũng Tàu – Việt Nam.

Cáp quang SEA-ME-WE3 (SMW-3)

Đây là đường cáp quang biển dài nhất thế giới, là cầu nối Internet khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu. Tuyến cáp quang này được xây dựng bởi tập đoàn France Telecom và China Telecom.

Tuyến cáp quang AAE-1

Tuyến cáp quang đầu tiên kết nối tất cả các khu vực Châu Á, Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu, AAE-1 được Viettel đưa vào sử dụng từ tháng 7 năm 2017.

Tuyến cáp quang TVH

Tuyến cáp quang này đã khá lâu đời, được đưa vào sử dụng tháng 11 năm 1995 và do VNPT quản lý.

Nguyên nhân tại sao đứt cáp quang biển

Đứt cáp là một hiện tượng rất hay xảy ra và mang đến những cảm xúc không mấy vui vẻ cho người dùng. Thông thường, mọi người hay được biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cáp quang biển bị đứt là do cá mập tấn công. Tuy nhiên, ngoài ra cũng còn một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: Do mở neo, tàu thuyền vô tình móc kéo vào sợi cáp quang, do thiên tai, động đất, sóng thần, do trộm cắp…

Nguyên nhân gây đứt đường cáp quang biển

Đứt cáp quang biển wifi có bị ảnh hưởng không? Làm gì khi mạng chậm do đứt cáp quang?

Hiện tượng đứt cáp quang đã không còn lạ đối với những người sử dụng mạng Internet. Vấn đề đứt cáp quang biển wifi có ảnh hưởng không? Nên làm gì khi mạng bị chậm do cáp quang đứt? Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn thông tin chi tiết về vấn đề cáp quang hỏng ảnh hưởng đến người sử dụng mạng.

Ảnh hưởng của đứt cáp quang biển đến mạng wifi là gì?

Cáp quang bị đứt là sự cố không người sử dụng Internet nào mong muốn vì hiện tượng này sẽ làm ảnh hưởng đến đường truyền của mạng. Đối với các đường truyền trong nước thì tốc độ wifi không bị ảnh hưởng nhiều.

Cáp quang đứt làm tốc độ wifi bị chậm

Tuy nhiên với tốc độ truy cập wifi của các server nước ngoài như Facebook, Youtube, Gmail,… thì sẽ xảy ra tình trạng mạng chậm hay chập chờn. Điều này xảy ra do băng thông của đường truyền bị giảm. Để làm giảm ảnh hưởng của sự cố đứt cáp quang thì các bạn có thể tham khảo thông tin tiếp theo.

Nên làm gì khi tốc độ truy cập mạng chậm do đứt cáp quang biển?

Những năm gần đây, hiện tượng cáp quang đứt xảy ra khá nhiều ảnh hưởng đến việc truy cập mạng. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng tốc độ đường truyền thì các bạn có thể tham khảo các cách sau đây.

Đổi DNS

Đây là cách đơn giản và hiệu quả giúp tăng tốc độ truy cập thông qua đổi DNS qua nước khác hoặc DNS public. Các bước thay đổi DNS gồm:

  • Đầu tiên, nhấp chuột phải vào wifi và chọn “Open Network and Sharing Center”.
  • Sau đó, nhấn vào wifi đang sử dụng rồi chọn “Properties” và tiếp là “Internet Protocol Version 4”.
  • Cuối cùng, các bạn chọn vào “Use the following DNS server addresses” và nhập một trong các DNS như DNS Google, Open DNS, DNS Singapore hay DNS Mỹ.
Đổi DNS giúp tăng tốc độ đường truyền wifi

Fake Ip

Các bạn có thể sử dụng các phần mềm, addon hỗ trợ thay đổi địa chỉ Ip để cải thiện tốc độ truy cập.

VPN Gate là phần mềm hỗ trợ người dùng bảo mật kết nối Internet, thiết lập ẩn địa chỉ IP từ đó có thể fake IP từ Việt Nam sang các quốc gia khác, hoặc IP từ các quốc gia khác về Việt Nam để sử dụng dễ dàng và đơn giản hơn. Điều đó sẽ giúp cho tốc độ Internet đạt độ ổn định cao hơn, tránh các tình trạng kết nối chậm hoặc không thể kết nối, đặc biệt với trường hợp đứt cáp quang. Trong bài viết dưới đây, Quản trị mạng sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cách sử dụng VPN Gate để fake địa chỉ IP.

Tạo Proxy để tăng tốc độ đường truyền

Với cách này thì các bạn cần có kiến thức cơ bản về mạng, lập trình và công nghệ thì mới có thể làm được. Tuy nhiên nếu làm thành công thì tốc độ mạng Internet của bạn sẽ tăng rất nhanh.

Các tổ chức cũng có thể gia tăng hiệu suất mạng cao hơn nhờ vào một proxy server tốt. Các proxy server có khả năng lưu bộ nhớ cache (lưu một bản sao của trang web cục bộ) Vì thế khi bạn truy cập vào một trang web, proxy server sẽ kiểm tra xem có bản sao mới nhất của trang web trong cache hay không và sau đó gửi cho bạn bản sao đã lưu.

Hạn chế sự truy cập vào các website quốc tế

Bởi đứt cáp quang biển ảnh hưởng lớn đến các server/ trang web nước ngoài nên việc bạn không truy cập vào đường truyền quốc tế sẽ giảm thiểu tình trạng mạng kém.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin về vấn đề cáp quang đứt ảnh hưởng gì đến wifi và một số cách giúp giảm thiểu tác động của sự cố này đến quá trình sử dụng mạng. Nếu các bạn đang sử dụng cáp quang FPT thì có thể yên tâm, vì FPT luôn có các phương án dự phòng để đường truyền luôn hoạt động tốt nhất

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay