Cấu hình lại DNS để cải thiện tốc độ Internet

DNS 1.1.1.1 của Cloudflare giúp tăng tốc lướt web và tính bảo mật cho người dùng

DNS 1.1.1.1 là dịch vụ mới do Cloudflare cung cấp. Hỗ trợ cho người dùng tăng tốc độ internet và tính bảo mật, cam kết không lưu thông tin người dùng

DNS (Domain name system) là dịch vụ được cung cấp bởi các ISP (Internet service provider) có nhiệm vụ phân giải tên miền thành địa chỉ ip và ngược lại. DNS là phần không thể thiếu trong hệ thống internet toàn cầu. DNS thường do các nhà cung cấp Internet nó khá chậm và bị hạn chế.

Tăng tốc độ Internet với DNS 1.1.1.1

Người dùng internet có thể bị truy cập vào thông tin cá nhân khi truy cập vào website thông qua DNS của ISP hoặc wifi công cộng do đó ảnh hưởng nhiều để sự riêng tư. Thay đổi DNS cũng là cách được người dùng chọn để truy cập vào các trang web bị chặn tại các quốc gia như facebook, Twitter, BBC News…

Do đó Cloudflare đã hợp tác với APNIC (Asia – Pacific Network Information Centre) tạo ra dịch vụ DNS 1.1.1.1 và 1.0.0.1 tốc độ cao và bảo mật.

TLS và HTTPS là hai giao thức được Clousflare hỗ trợ. Qua kiểm tra từ dnsperf.com thì DNS của Cloudflare có thời gian phản hồi rất nhanh là khoảng 14ms trên toàn cầu, được đánh giá là nhanh hơn OpenDNS có thời gian phản hồi là 20ms, Google DNS là 34 ms. Do đó DNS của Cloudflare được đánh giá là nhanh nhất cho người dùng cá nhân.

DNS tốc độ cao

Trong thời gian trước, Cloudflare đã triển khai Universal SSL để cài đặt mã hóa SSL miễn phí cho hàng triệu trang web, cung cấp công cụ chống DDoS nhằm ngăn chặn việc tấn công từ chối dịch vụ.

Muốn thay đổi địa chỉ DNS người dùng Window phải vào Control Panel >>>> Network and Internet >>>> Network and Sharing Center >>>> Change adapter settings >>>> Ethernet >>>> Properties >>> chọn thẻ Internet Protocol Ver 4 >>>> Use The Following DNS Server Addresses >>>> nhập vào 1.1.1.1 và 1.0.0.1 vào dòng trên và dưới. Bấm OK để hoàn tất. Với dải IPv6, bạn làm tương tự nhưng thay bằng 2606:4700:4700::1111 và 2606:4700:4700::1001.

Đối với HĐH IOS, người dùng click phải vào biểu tượng sóng Wi-Fi >>>> chọn Open Network Preferences >>>> bấm vào tên Wi-Fi đang kết nối, chọn mục Advance >>> duyệt đến thẻ DNS >>>> nhấp vào dấu + bên dưới khung danh sách để thêm vào hai dãy số 1.1.1.1 và 1.0.0.1.

Chuyển đổi toàn bộ mạng máy tính sang sử dụng DNS của OpenDNS

Nếu thiết lập một máy sử dụng OpenDNS thì chỉ có máy đó chắc chắn sẽ sử dụng máy chủ OpenDNS. Nếu muốn tất cả các thiết bị trong hệ thống đều sử dụng được thì bạn phải cấu hình router sử dụng theo máy chủ OpenDNS. Khi bạn cấu hình router sử dụng DNS của OpenDns thì tất cả các máy trong hệ thống đều được sử dụng DNS của OpenDns.

Trên thị trường có nhiều loại router dùng cho gia đình, cá nhân doanh nghiệp, kể cả các loại router do các ISP cung cấp, mỗi loại đều có cách cấu hình khác nhau. Đối với router thông dụng dùng cho văn phòng nhỏ và ở nhà (như TP Link 841, Acher C2…), bạn sẽ phải truy cập vào router, vào phần thiết lập DNS và sau đó điền thông số  của openDNS là 208.67.222.222 cho dòng DNS chính và 208.67.220.220 cho máy chủ DNS luân phiên.

Dù chạy mạng nhỏ hay mạng lớn, bạn cũng có thể có lợi là nó nhanh hơn DNS của ISP cung cấp. Ngoài ra dịch vụ còn mang lại cho bạn một số công cụ quản lý DNS như block tên miền, thống kê và lên biểu đồ mạng sử dụng.

Trên router Linksys, Tp Link và nhiều loại router khác, việc truy cập vào router phải thông qua địa chỉ 192.168.1.1, sử dụng user name mặc định là admin và password được nhà sản xuất cung cấp ở mặt sau thiết bị. Trong trang đã đăng nhập, cuộn chuột xuống phần Static DNS 1, Static DNS 2 và thay đổi nó (như hình dưới), kích vào Save Settings. Khởi động lại router và máy tính trong mạng, toàn bộ máy tính của bạn khi đó sẽ sử dụng máy chủ DNS của OpenDNS.

Thiết lập DNS chuyển sang OpenDNS

Lưu ý rằng OpenDNS có thể không làm việc khi sử dụng mạng riêng ảo (VPN) . Và nếu đang ở trong một mạng công ty, bạn nên cùng với quản trị viên hệ thống kiểm tra lại trước khi sử dụng OpenDNS.

Người dùng cũng được phép tạo shortcut để truy cập vào các website thường dùng chỉ với một vài thao tác đơn giản bằng cách nhập vào một hay nhiều từ đại diện thay vì cả một URL

Để sử dụng chức năng này bạn phải đăng ký (miễn phí), tiếp theo truy cập vào website OpenDNS, truy cập vào tài khoản đã đăng ký, kích vào link Shortcuts. Trên trang vừa xuất hiện, nhập tên ngắn của website trong ô trên và địa chỉ URL trong ô dưới; kế tiếp click vào Create Shortcut. Từ lúc này, bạn có thể vào nhanh website đã đặt shortcut bằng cách nhập vào tên ngắn của website đó trong địa chỉ cửa sổ trình duyệt rồi nhấn Enter, toàn bộ URL của website sẽ được điền đầy đủ.

Tạo shortcut trên OpenDNS

Thay đổi DNS mặc định sang DNS Google để tăng tốc Internet

Cách làm này đơn giản và được nhiều người dùng, bạn có thể thay đổi DNS mặc định cực kỳ dễ dàng và sẽ được chuyển sang DNS tốc độ cao hơn, tăng tốc độ tải file và duyệt web. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Vào Control Panel > Network and Sharing Center, hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng ở khay hệ thống và chọn Open Network and Sharing Center.

Hướng dẫn thay đổi DNS

Bước 2: Clickchuột vào Change adapter settings

Hướng dẫn đổi DNS

Bước 3: Tại đây các bạn có thể thấy tất cả các mạng của máy tính, chọn mạng muốn cấu hình để sử dụng DNS của Google, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng của mạng đó và chọn Properties.

Bước 4: Trong tab Networking >>>> This connection uses the following items >>>>> Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) >>>>> Properties.

Bước 5: Trong tab General chọn Use the following DNS server addresses, tại đây nếu thấy có thông số DNS có sẵn thì bạn có thể xóa đi và điền vào giá trị DNS của Google là 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4, click OK và khởi động lại mạng

Tại sao khi đổi DNS thì có thể cải thiện tốc độ Internet?

Các máy chủ DNS tồn tại trên Internet và máy tính của bạn liên hệ tới chúng với yêu cầu phân giải IP hoặc phân giải domain name được gọi. Khi sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), thiết bị của bạn sẽ tự động sử dụng các DNS Server mặc định của ISP; bạn có thể không cần thiết lập DNS. Nếu máy tính của bạn nằm trong mạng của công ty, quản trị viên hệ thống của công ty có thể thiết lập cho máy tính của bạn sử dụng các máy chủ DNS cụ thể nào đó.

Nếu xảy ra việc trễ trong quá trình liên hệ với máy chủ DNS, hoặc nếu máy chủ DNS mất quá nhiều thời gian để phân giải địa chỉ, bạn sẽ phải chờ đợi để vào được web. Thậm chí kể cả khi có đường truyền nhanh nhất trên thế giới đi nữa, quá trình lướt web của bạn cũng có thể bị chậm lại.

FPT VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay