Sự Cố Đứt Cáp Quang Biển Tháng 01/2021 Đã Được Khắc Phục Hoàn Tất

Theo Trung Tâm Quản Lý Hạ Tầng của FPT VN, ngày 22/1, FPT là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam có sử dụng tuyến cáp APG cho biết kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp APG đã được đối tác quốc tế thông báo.

Theo đó, trong lần gặp sự cố vào đầu năm nay, APG bị lỗi ở 2 phân đoạn gồm S3 với điểm lỗi cách trạm rẽ nhánh ở ChungMing (Trung Quốc) khoảng 557,4 km và S6 có điểm lỗi cách trạm cập bờ Hong Kong khoảng 1,3 km.

Công tác khắc phục sự cố trên nhánh S3 của tuyến cáp biển APG được bắt đầu từ ngày 11/1 và đã hoàn thành vào ngày 21/1. Tuy nhiên, do điều kiện khách quan, lỗi cáp trên nhánh S6 dự kiến phải đến ngày 22/2/2021 mới được sửa xong.

Như vậy, đến cuối tháng 02/2021, 100% kênh truyền trên tuyến cáp quang biển quốc tế APG mới được khôi phục hoàn toàn. Khi đó người dùng đăng ký Internet FPT có thể dùng mạng internet với tốc độ bình thường

Đối với các sự cố xảy ra trên tuyến cáp biển IA, việc sửa chữa các lỗi trên các nhánh S1 (hướng Singapore), S5 (hướng HongKong) và FP1(hướng cáp kết nối Singapore-Nhật) sẽ được thực hiện từ ngày 1/2 đến ngày 21/2. Trong đó, dự kiến nhánh S1 được sửa từ ngày 1/2 đến 8/2; nhánh S5 cũng được sửa từ ngày 1/2 và hoàn thành vào ngày 9/2. Thời gian khắc phục lỗi trên nhánh FP1 kéo dài từ ngày 12/2 đến ngày 21/2.

Sự cố kéo dài suốt từ hồi đầu tháng 1/2021 trên hai tuyến cáp quang biển APG và IA đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong, khôi phục 100% lưu lượng trên toàn tuyến.

Ngày 25/2 Theo thông báo từ Trung tâm quản lý hạ tầng của FPT VN, các sự cố trên hai tuyến cáp quang biển Asia Pacific Gateway – APG và Instra Asia – IA đã được đơn vị kỹ thuật sửa xong lần lượt vào các ngày 24/2 và 25/2, qua đó khôi phục hoàn toàn lưu lượng đường truyền trên toàn tuyến. Đây là tin vui với người dùng internet tại Việt Nam khi truy cập mạng trên toàn bộ các tuyến cáp quang biển đều đã trở lại bình thường.

APG là tuyến cáp quan trọng, có chiều dài khoảng 10.400 km được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp biển này có điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Đây là một trong năm tuyến cáp quang chính kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế có sự tham gia của các nhà mạng Việt Nam gồm VNPT, CMC Telecom, Viettel, FPT Telecom.

Sửa xong hai tuyến cáp quang biển, tốc độ Internet cáp quang FPT tại Việt Nam khôi phục hoàn toàn

Ngày 26-2, dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ việc sửa chữa sự cố trên hai tuyến cáp quang biển IA và APG đã hoàn thành.

Hơn nữa, thủ tục xin phép cho tàu đi sửa chữa ở vùng biển các quốc gia diễn ra chậm do dịch bệnh COVID-19 cũng góp phần gia tăng thời gian khôi phục băng thông trên các tuyến cáp.

IA và APG là hai trong số năm tuyến cáp “mạch máu” kết nối Internet Việt Nam với thế giới. Do đó, sự cố trên các tuyến cáp này luôn gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho người dùng và các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay